All content

เริ่มต้นแก้ปัญหาหนี้ ด้วย “งบการเงินส่วนบุคคล”

เริ่มต้นแก้ปัญหาหนี้ ด้วย “งบการเงินส่วนบุคคล” “ขออนุญาตปรึกษาครับ ปัจจุบันรับราชการ แต่เงินเดือนติดลบ มีหนี้ 1 ล้านกว่าบาท อยากจะขอแนะนำคำปรึกษาว่าควรทำยังไงดีครับ”

Read More

บ่อน้ำแห่งความหวัง

บ่อน้ำแห่งความหวัง ในอดีตราวปี 2540 ผมเป็นคนหนึ่งที่เคยประสบปัญหาหนี้อย่างหนัก ธุรกิจครอบครัวล้มละลาย หนี้สินรุมเร้า หารายได้ได้น้อยกว่ารายจ่ายหลายเท่าตัว และรายจ่ายเกินกว่าครึ่งเป็นรายจ่ายจากหนี้ ช่วงเวลานั้นไม่ต้องพูดถึงเรื่องการออม แค่จัดสรรให้พอกินในแต่ละเดือนยังลำบาก

Read More

ระวังการสร้างรายจ่ายถาวร

ระวังการสร้างรายจ่ายถาวร … หลายปีก่อน ลูกน้องคนหนึ่งมาขอให้ผมช่วยออกเอกสารรับรองเงินเดือนให้ ตอนนั้นเธอทำงานกับผม มีรายได้เดือนละหมื่นกว่าบาท แต่ขอร้องให้ผมช่วยทำตัวเลขในเอกสารรับรองเงินเดือน ว่าเธอทำงานกับผม และมีรายได้ต่อเดือนรวม 40,000

Read More

คุณค่าของการทำงาน

คุณค่าของการทำงาน เมื่อวานผมพาลูกไปทำงานเป็นครั้งแรก เป็นงานอีเว้นท์เล็กๆ ของสินค้ายี่ห้อหนึ่ง สิ่งที่ผมบอกกับลูกคือ ให้ตั้งใจทำให้เต็มที่ และคอยฟังว่าเราต้องทำอะไรบ้าง ทำในส่วนของเราให้ดี อย่าให้ใครว่าได้ หลังทำงานทางผู้จัดกิจกรรมมีค่าขนมให้เล็กน้อย

Read More

แค่เชี่ยวชาญ … อาจไม่พอ

แค่เชี่ยวชาญ … อาจไม่พอ มีคนจำนวนไม่น้อยเชื่อว่า การเป็นบุคคลที่มีความสามารถ มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ในด้านใดด้านหนึ่งเป็นอย่างดี จะช่วยให้เรามีธุรกิจในด้านนั้นๆ ได้ อดีตนักกีฬาฟุตบอล

Read More

คู่ชีวิต กับ ทัศนคติทางการเงิน

คู่ชีวิต กับ ทัศนคติทางการเงิน หนึ่งในปัญหาทางการเงินที่มักหลังไมค์มาหาผมบ่อยๆ ก็คือ ทัศนคติทางการเงินที่แตกต่างของคนที่เป็นแฟนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องการใช้จ่าย และการลงทุน ฝ่ายหนึ่งทำมาหาเก็บ

Read More

เรื่องจริง … ยิ่งกว่านิยาย

เรื่องจริง … ยิ่งกว่านิยาย ทำหน้าที่เป็นมันนีโค้ชมาหลายปี ต้องบอกเลยว่าเจอเรื่องการเงินที่ไม่น่าเชื่อและไม่คิดว่าจะเป็นไปได้มากมาย หลายเรื่องฟังดูคล้ายนิยาย พูดไปใครก็คงคิดว่าโค้ชแต่งเรื่องขึ้นมา แต่พอทำหน้าที่นี้นานเข้า คุยกับคนมากเข้า ก็ยิ่งมั่นใจว่า

Read More

วรรคทองเปลี่ยนชีวิต

วรรคทองเปลี่ยนชีวิต … ในช่วงที่เป็นหนี้หลายสิบล้าน ไม่มีปัญญาจะหาเงินมาใช้คืน ผมเคยตัดสินใจหนีปัญหา ไม่รับโทรศัพท์ ไม่พบไม่เจอ คอยหลบหน้าหลบตาเจ้าหนี้ทั้งหลายอยู่ตลอดเวลา จนวันหนึ่งผมก็ได้พบกับคนที่ทำให้ชีวิตผมเปลี่ยน ด้วยคำพูดที่ดูเหมือนธรรมดา

Read More

ลงทุน

[สอนแม่ลงทุน แต่แม่ไม่ฟังผมเลยยยยย] ก่อนลงทุนคนเราควรมีความรู้ใน 3 สิ่ง 1) รู้เป้าหมายของเงินแต่ละก้อน 2) รู้จักตัวเอง ว่ารับความเสี่ยงได้แค่ไหน

Read More