Categories
Uncategorized

แต่ก่อน … เป็นใคร

แต่ก่อนเป็นใคร

เมื่อยี่สิบปีก่อนยังเป็นนายช่างจบใหม่วิ่งอยู่ในไลน์ผลิตอยู่เลย มันไปเป็นโค้ชอะไรนั่นได้ไงวะรุ่นพี่เอ่ยถึงอดีตรุ่นน้องในที่ทำงาน

ใช่ๆ ยังจำตอนมันลาออกได้เลย เห็นฝ่ายบุคคลว่าออกเพราะเงินไม่พอใช้หนี้รุ่นพี่อีกคนหนึ่งกล่าวด้วยรู้สึกประหลาดใจกับความเปลี่ยนแปลง

ยังจำตอนมันแบกของไปขายหลังเลิกงานได้เลย ตอนนั้นแม่มโคตรน่าสงสารอ่ะอันนี้อดีตเพื่อนร่วมงานขอแจม

ไม่แปลก!! ถ้าในอดีตคุณเคยเป็นใครสักคนหนึ่ง แล้วในวันนี้คุณกลายเป็นอีกคนหนึ่ง

จุดเปลี่ยนผ่าน หรือรอยต่อของการเปลี่ยนแปลงจากอดีตไปสู่อนาคต ก็คือ การตัดสินใจเล็กๆของตัวเราเองในทุกวัน

เปลี่ยนตัวเองจากการที่ไม่เคยคิดถึงเรื่องอนาคต ค่อยๆคิด ค่อยๆวางแผน และตัดสินใจที่จะเป็นคนใหม่ คนที่ประสบความสำเร็จ คนที่มีอนาคต

ค่อยๆเปลี่ยนนิสัยสุรุ่ยสุร่าย ไม่เคยเก็บออมเงิน หันมาเริ่มเก็บ เริ่มจากเก็บเศษเงินเล็กๆ แต่เก็บทุกวันจนเป็นนิสัย จนมีสันดานใหม่ กลายเป็นสันดานเศรษฐี

พัฒนาตัวเองทุกวัน จากที่เคยทำอะไรไม่ได้ ก็ค่อยๆทำได้ ค่อยๆคล่องขึ้น เช่น พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ก็ฝึกมันทุกวัน วันละนิด ฝึกพูด ฝึกฟัง ฝึกอ่าน ฝึกเขียน จนวันหนึ่งก็ใช้ภาษาได้คล่อง

ปรับเปลี่ยนตัวเองจากคนมีทางเลือกทางเดียว ค่อยๆสร้างทางเลือกเล็กๆ ทำงานพิเศษ ทำอาชีพเสริม ค่อยสร้างประสบการณ์ สร้างโอกาส ในขณะที่คนอื่นไม่ทันเห็น ไม่ทันสังเกต

ฯลฯ

การปรับเปลี่ยนเล็กๆแบบนี้ เป็นการปรับเปลี่ยนที่ไม่มีใครสังเกตเห็น และด้วยเหตุของเคล็ดลับความสำเร็จที่เป็นหลักสากลว่า มันไม่มีหรอกความสำเร็จแบบชั่วข้ามคืนหนะ มันมีแต่การสะสม สั่งสม

การตัดสินใจลงมือทำในสิ่งเล็กๆ ที่สอดคล้องกับเป้าหมายทุกวัน จึงเป็นการสะสมความสำเร็จทีละน้อย ในแบบที่คนมองไม่เห็น และกว่าใครจะรู้ มันก็กลายเป็นความสำเร็จใหญ่โต ในระดับที่ทุกคนมองเห็นได้แล้ว

และนั่นคือที่มาของคำพูดที่คนชอบพูดถึงคนสำเร็จว่าแต่ก่อนพวกเขาเป็นใครเพื่อเปรียบเทียบให้คนสำเร็จใกล้เคียงตัวเขาที่สุด ในแบบที่พวกเขารู้สึกสบายใจ และจะได้จมอยู่กับอดีตอันแสนสวยงามต่อไป

แต่ก่อนเป็นใคร นั่นไม่ใช่เรื่องสำคัญ

มันสำคัญที่ว่าคุณรู้หรือยัง? ว่าคุณจะเป็นใครในวันข้างหน้า

และที่สำคัญกว่า ก็คือ วันนี้คุณตัดสินใจ และเริ่มลงมือทำ เพื่อเปลี่ยนเป็นคนๆนั้นแล้วหรือยัง

#TheMoneyCoachTH