Categories
Uncategorized

หาเงินได้เยอะ ทำไมไม่รวยสักที!

หาเงินได้เยอะ ทำไมไม่รวยสักที!

.

ผมเองเป็นคนหนึ่งที่มักแวะเวียนไปที่เว็บไซต์กลุ่มสังคมออนไลน์อยู่บ่อยๆ ด้วยความอยากรู้อยากเห็นว่าคนส่วนใหญ่ในปัจจุบันกำลังให้ความสนใจกับเรื่องอะไร และมีข้อมูลหรือข้อคิดเห็นอะไรใหม่ที่น่าสนใจบ้าง

.

วันก่อนผมเข้าไปในเว็บไซต์กลุ่มนี้อีกครั้ง พลันสะดุดตากับกระทู้หนึ่ง ซึ่งโพสขึ้นหัวข้อไว้ว่า

.

อึ้งเมื่อพบความจริง!! รายได้ปีละเกิน 1 ล้านบาท ทำงานมาร่วม 5 ปี แต่มีไม่มีเงินเก็บเลย

.

แค่เปิดหัวขึ้นมาก็น่าสนใจแล้วใช่มั๊ยครับ ต้องยอมรับว่าคนเขียนโพสแนวนี้เค้าเก่งนะครับ ดึงคนไปอ่านได้เยอะทีเดียว แล้วก็ไม่ได้อ่านแต่โพสด้วย ยังสนุกสนานกับคอมเมนต์อีกนับร้อย

.

เรื่องมีอยู่ว่า คุณพี่เจ้าของกระทู้ทำงานอยู่ที่ต่างประเทศ รายได้เดือนละ 2 แสนกว่าบาท ส่งกลับบ้านเดือนนึงร่วมแสน ถ้าใช้ไม่พอก็ส่งไปให้เรื่อยๆ เรียกว่าน่ารักมาก ลักษณะไม่ต่างอะไรกับเอทีเอ็มเลยทีเดียว

.

เจ้าของเรื่องสารภาพโดยดีว่า ไม่เคยคิดเรื่องบริหารเงินเลย ส่งเงินมาให้ภรรยาเป็นคนจัดการทั้งหมด แถมทำบัตรเครดิตให้ภรรยาไว้คอยใช้จ่ายด้วย

.

การบริหารเงินของบ้านนี้จึงเป็นไปในลักษณะที่ว่า คนหาก็หาไป คนใช้ก็ใช้ไป ขาดเหลือเท่าไรก็ขอเพิ่ม

.

นานวันเข้าหนี้บัตรเครดิตก็เริ่มพอกพูนจนเต็มวงเงิน ภรรยาเริ่มผ่อนชำระข้ันต่ำ เมื่อสามีถามว่าเงินหายไปไหนหมด ก็ไม่รู้ สืบทราบไม่ได้ สุดท้ายคุณพี่ท่านนี้จึงต้องควักเงินเก็บตัวเองไปโปะปิดหนี้บัตรเครดิตอีก 500,000 บาท

.

โดยสรุปทำงานมา 4 ปีกว่า หาเงินได้ร่วม 10 ล้าน ส่งกลับบ้านมากกว่า 4 ล้าน สุดท้ายไม่เหลืออะไรเลย

.

คอมเมนต์ต่างๆในกระทู้ต่างพากันต่อว่าทั้งภรรยาเจ้าของเรื่อง รวมถึงตัวเจ้าของเรื่องเอง ที่ปล่อยปละละเลยการบริหารเงิน บ้างก็หนักถึงขั้นแนะให้เลิกกับภรรยาไปเลย

.

โดยส่วนตัวแล้ว ผมคงไม่มีสิทธิ์ไปกล่าวโทษใคร แต่ต้องบอกว่าปัญหาในลักษณะน้ีเป็นหนึ่งในปัญหาที่ผมพบบ่อยมากที่สุด  นั่นก็คือ ปัญหาในเรื่องของวิธีคิด หรือ mindset ทางการเงิน

.

คนทั่วไปมักคิดว่า  ใช้จ่ายเท่าไหร่ไม่เป็นไร ขอให้หาเงินได้มากๆเอาไว้ก่อนหรือไม่ก็คิดว่าถ้าหาเงินได้มาก แล้วจะรวยขึ้น

.

ในความจริงแล้วไม่ใช่เลย คนเรายิ่งหาเงินได้มาก ยิ่งจะพยายามเขยิบรายจ่ายเข้าไปเทียบเท่ารายได้อยู่เสมอ เคยหาเงินได้เดือนละหมื่น ก็แทบจะกินหมดไม่มีเหลือ พอหางานใหม่ได้เดือนละ 15,000 แล้วคิดว่าชีวิตจะดีขึ้น คล่องขึ้น ก็ไม่ใช่ กินหมดไม่มีเหลือเหมือนเดิม มิหนำซ้ำยังกินเกินและสร้างหนี้สินให้กับตัวเองอีกต่างหาก

.

กฎแห่งความมั่งคั่งข้อที่ 1 กล่าวไว้ว่าความมั่งคั่งเริ่มต้นที่การใช้จ่าย ไม่ใช่เงินที่หาได้

.

มันไม่สำคัญเลยว่า คุณจะหาเงินได้มากเท่าไหร่ มันสำคัญที่ว่า คุณใช้จ่ายเป็นหรือไม่ต่างหาก เพราะถ้าคุณใช้จ่ายไม่เป็น หาได้เท่าไหร่ก็หมด ไม่เหลือสะสมเป็นความมั่งคั่งให้ตัวเองอยู่ดี

.

สำหรับใครก็ตามที่หาเงินได้เยอะ แต่ยังไม่รวยกับเขาสักที ผมแนะนำวิธีการบริหารค่าใช้จ่ายเพื่อความมั่งคั่งดังนี้ครับ

.

1. จ่ายให้ตัวเองก่อนเสมอ

.

คำว่าจ่ายให้ตัวเองก่อนก็คือ การหักเงินออมก่อนใช้จ่ายนั่นเอง ได้เงินมาเท่าไหร่ หักให้ตัวเองทันที ทำให้เป็นอัตโนมัติ ทำโดยไม่ต้องคิด โดยอัตราส่วนเงินออมที่จ่ายให้ตัวเองนั้นอย่างน้อยควรสัก 10 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ ถ้ามากกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ได้ ยิ่งรวยเร็วครับ

.

2. อย่างสร้างหนี้เกินตัว

.

คำว่าหนี้เกินตัวหมายถึง การมีค่าใช้จ่ายจากหนี้เกิน 40-50  เปอร์เซ็นต์ของรายได้

.

คิดง่ายๆ ถ้าคุณมีรายได้ 20,000 บาท มีบ้านต้องส่งเดือนละ 8,000 บาท มีหนี้บัตรเครดิตจากการผ่อนซื้อของเดือนละ 2,000 บาท แบบนี้คุณจะมีค่าใช้จ่ายจากหนี้คิดเป็น 50 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ (เอา 8,000 + 2,000 หารด้วย 20,000)

.

แบบนี้ถือว่ามีหนี้ปริ่มเต็มพิกัดแล้ว และถ้าบริหารไม่ดี อาจมีความเสี่ยงที่จะมีปัญหาเงินไม่พอใช้ในอนาคต ดังนั้นต้องหยุดสร้างหนี้เพิ่มและทยอยใช้หนี้คืนให้หมดโดยไว

.

วันนี้เอาแค่ 2 ไอเดียง่ายๆ ก่อน ยังไงทำให้ได้กันทุกคนนะครับ ชีวิตการเงินจะได้ค่อยๆ ดีขึ้น อยากรวย อยากมั่งคั่ง ยังไม่ต้องรีบหาเพิ่ม เริ่มง่ายๆ ที่เงินในมือก่อนเลยครับ

.

#TheMoneyCoachTH